Call us today!


323-731-4696


323-810-3360

Frequent Question-Vietnamese

Vietnamese Version

1) Tôi vừa mới phát hiện ra rằng tôi lần đầu tiên bị tiểu đường. Tôi nên làm gì ?

Giống như học một ngôn ngữ mới, bệnh nhân tiểu đường phải tìm cách để kiểm soát căn bệnh từng bước một. Chúng ta nên biết quá trình bệnh tiểu đường thông qua trang web này và nhận ra chính xác điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Xin đừng lo lắng nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang bị tiểu đường lần đầu tiên, và cố gắng tránh ăn uống làm tăng lượng đường trong máu. Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là phải tập thể dục đều đặn và thường xuyên kiểm soát lượng đường trong máu của mình. Nếu bệnh nhân thừa cân thì nên cố gắng tìm cách giảm cân. Bác sĩ có thể phải kê thuốc cho bệnh nhân tiểu đường nếu mức đường trong máu của bệnh nhân trên 120 trước khi ăn sáng và không dưới 170 sau bữa tối. Vì mức đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống dưới 120 và 170 sau bữa ăn không có nghĩa là họ không bị tiểu đường nữa, điều này có nghĩa là bệnh nhân đã thành công trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và phải duy trì mức đường trong máu.

2) Làm thế nào tôi có thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh?

Việc có chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của một bệnh nhân tiểu đường. Một bệnh nhân tiểu đường không nên chỉ đơn giản là ăn ít hơn, mà bệnh nhân phải giảm thiểu ăn những thức ăn khiến lượng đường trong máu tăng cao như thực phẩm đường, mật ong, và mì. Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn các thực phẩm như rau, thịt, cá, đậu hũ, trứng và sữa cùng với gạo hỗn hợp, bánh mì, và trái cây với mức độ vừa phải. Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là phải học cách duy trì chế độ ăn uống tốt theo trọng lượng cơ thể của mình. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó khăn nhưng lại vô cùng cần thiết để bệnh nhân có thể kiểm soát được chính cuộc sống của mình, bởi bệnh nhân tiểu đường phải cố gắng theo chế độ ăn uống này mới có thể có cuộc sống khỏe mạnh.

3) Các bệnh nhân tiểu đường nên dùng thuốc uống như thế nào?

Cũng như một người nhìn không tốt sẽ cần sự trợ giúp của kính mắt để tầm nhìn tốt hơn, bệnh nhân tiểu đường sẽ cần sự trợ giúp của bác sĩ để khỏe mạnh hơn. Điều này phải được thực hiện kết hợp với việc thiết lập một chương trình tập thể dục và học hỏi một số điều quan trọng về dinh dưỡng và thói quen ăn uống thích hợp. Và giống như việc mỗi người có độ cận viễn khác nhau sẽ sử dụng mắt kinh khác nhau thì những người bị tiểu đường ở mức độ khác nhau sẽ được điều trị khác nhau. Những người có mức glucose cao hơn 120 trong suốt thời gian nhịn ăn vài giờ và sau đó là hơn 200 sau bữa ăn, mặc dù có một chế độ tập thể dục và ăn uống theo cách khá phong nha, sẽ cần phải dùng thuốc. Những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc được chia thành hai các nhóm: thứ nhất là thuốc trực tiếp dùng để kích thích insulin tiết ra từ tuyến tụy và nên được dùng trước bữa ăn, thứ hai là thuốc gián tiếp giúp mở thụ thể tế bào để truyền glucose một cách dễ dàng và được dùng sau bữa ăn do sự xáo trộn dạ dày. Nhóm thứ nhất có thể có tác dụng phụ ngoài hạ đường huyết tuy nhiên nhóm thứ hai thì không. Đối với bệnh nhân tiểu đường có mức độ thiếu insulin khác nhau, các phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau, rất nguy hiểm nếu sử dụng thuốc của bệnh nhân tiểu đường này cho một bệnh nhân khác

4) Điều gì quyết định nếu bệnh nhân đái tháo đường cần tiêm insulin và cách tiêm chích này?

Nếu liều lượng tối đa của thuốc uống không kiểm soát được bệnh thì cần tiêm insulin. Tuy nhiên, kể cả khi tiêm vẫn có thể gây ra một tác dụng phụ, do đó chỉ nên được sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ. Một bệnh nhân có kiến ​​thức về các loại insulin trên thị trường thì có thể được mua thuốc không theo đơn thuốc, có thể làm quen với các loại insulin dạng ký tự sau:
R – (thường xuyên) – một thời gian ngắn kéo dài khoảng 4 giờ .. 
N – (nph) – kéo dài khoảng 24 giờ với 8 giờ trong thời gian cao điểm. 
70 / 30- (R30% + N70%) – kết hợp hoạt động ngắn và dài. 
L – (lantus) – cũng kéo dài khoảng 24 giờ mà không có thời kỳ cao điểm và được tìm thấy là tốt để sử dụng với insulin loại R.
Một lọ insulin đã mở ra không cần làm lạnh nhưng nên được cất giữ ở nhiệt độ phòng. Việc đặt các mũi tiêm có thể di chuyển từ cánh tay tới vùng bụng và phía trước chân, nhưng không nên sử dụng cùng một vị trí trong khoảng 30 ngày. Bệnh nhân nên chuẩn bị trước kẹo hoặc các đồ ngọt khác cho các triệu chứng hạ đường huyết đột ngột.

5) Tầm quan trọng của việc theo dõi lượng đường trong máu và bao lâu cần kiểm tra

Cũng giống như một khách du lịch cần một bản đồ khi tới thăm một nơi mới, bệnh nhân tiểu đường cần phải kiểm tra lượng đường trong máu để biết ‘họ đang ở đâu’ trên thang đo lượng đường trong cơ thể. Các bài kiểm tra phải được thực hiện trước và sau bữa ăn và ghi lại các kết quả.
Ghi lại bất kỳ hoạt động tập thể dục nào là điều rất quan trọng? Loại hình, thời gian tập và khoảng thời gian giữa lúc kết thúc việc tập luyện và kiểm tra trước bữa ăn cũng như thực phẩm cụ thể. Lý do của tất cả những điều trên là để có thể xác định tốt hơn những gì hành động sẽ dẫn đến kết quả kiểm tra mức đường trong máu tốt hơn; thấp hơn 120 trước bữa ăn và thấp hơn 170 sau đó là mức mong muốn.
Có hai loại xét nghiệm khác cũng giống như xét nghiệm glucose. Đó là xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm hemoglobin A1c. Xét nghiệm nước tiểu ‘tiêu cực’ tất nhiên là mục tiêu và xét nghiệm hemoglobin, đều được tiến hành ba tháng một lần và cần đạt mức 7,0 để có kết quả tốt.

6) Có loại thuốc nào chữa được bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà kết quả khi cơ thể không sản xuất đủ insulin để bù đắp cho mức độ glucose của nó. Thật không may, không có thuốc cho phép cơ thể sản xuất insulin để trở lại bình thường. Vì không có phương pháp nào khác để điều trị bệnh tiểu đường nên bệnh cần được kiểm soát bởi chính bệnh nhân. Có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường không quan tâm đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường của họ vì đó là một căn bệnh không thể chữa khỏi được: tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn bởi vì, nếu bệnh nhân không kiểm soát bệnh tiểu đường của mình, điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng hơn. Để kiểm soát đái tháo đường, người ta phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và kiểm tra lượng đường trong máu hàng ngày. Bệnh nhân cũng có thể đến bác sĩ và dùng thuốc kê toa bổ sung nếu bệnh nhân yêu cầu.

7) Việc điều trị riêng tư có hữu ích không?

Vì bệnh đái tháo đường là một bệnh không thể chữa khỏi, nhiều bệnh nhân có thể bị cám dỗ để được điều trị tư nhân với hy vọng được chữa trị. Tuy nhiên, khi bệnh nhân phàn nàn rằng việc điều trị tư nhân không hữu ích chút nào, họ có thể được nói rằng bệnh tiểu đường không thể được chữa khỏi một cách dễ dàng và cũng có thể được khuyến khích tiếp tục điều trị. Bằng cách làm như vậy, bệnh nhân có nhiều khả năng mất thời gian học cách kiểm soát bệnh tiểu đường của họ, và họ có thể làm phức tạp thêm bệnh tật của họ. Ngày nay, rất khó để tin rằng các phương pháp điều trị như vậy thực sự hữu hiệu vì họ không có bằng chứng chữa bệnh hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường. Tốt nhất nên theo dõi thông tin đã được chứng minh là chính xác và để học cách sống lành mạnh theo cách này.

8) Tôi có lượng đường trong máu cao, nhưng tôi không có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào. Đây có phải là bình thường không?

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng luôn có các triệu chứng bất thường trong khi có lượng đường trong máu cao. Vì lý do này, có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường bỏ bê kiểm soát mức đường trong máu của họ. Nếu bệnh nhân tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với mình vì anh ta / cô ấy không có triệu chứng khó chịu nào liên quan đến bệnh tiểu đường, điều này cũng giống như chờ cơn bão xảy ra trước cơn bão. Các biến chứng tiểu đường thường xuất hiện đột ngột mà không có thông báo trước. Một khi bệnh nhân gặp các biến chứng, sẽ không có trở lại vì các triệu chứng sẽ tiếp tục xảy ra khi chúng bắt đầu xuất hiện. Những bệnh nhân này cần tìm ra nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu của họ tăng lên mức cao như vậy.

9) Cần phải phòng ngừa bệnh tiểu đường khi mua thực phẩm và / hoặc khi đi du lịch. Bệnh nhân phải giữ được thói quen ăn uống thường xuyên?

Các bữa ăn vào cùng thời gian mỗi ngày là tốt nhất – và cũng đảm bảo rằng họ đang kiểm tra lượng đường trong tất cả các loại thực phẩm mua. Do đó điều quan trọng là bệnh nhân tiểu đường cần phải cẩn thận khi ăn ở ngoài hoặc trong các chuyến du lịch khi mà rất khó duy trì lối sống bình thường và khó kiểm tra hàm lượng đường và lượng calo tiêu thụ. Chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ là cần thiết, do đó hãy chắc chắn mang theo lượng thuốc nhiều hơn mức yêu cầu và có sẵn bất cứ khi nào đi du lịch.

10) Cách xử lý sự thay đổi mức đường trong máu quá mức?

Thông thường lượng đường sẽ không biến động quá lớn ở dưới hoặc trên các vùng mục tiêu nhưng khi chúng xảy ra thì đó là dấu hiệu từ hệ thống đề kháng của cơ thể và cần được giải quyết nhanh chóng. Khi bệnh nhân trải qua mức đường thấp vì không ăn thì sau đó ăn quá nhiều như để bồi thường lại thì điều đó làm tăng mức độ đường của anh ta. Tuy nhiên, ăn kiêng và đi tiểu không nên coi là phương pháp tăng hoặc giảm mức độ vì sẽ làm cho bệnh nhân mệt mỏi hơn, gây mờ mắt và dẫn đến giảm cân. Một bác sĩ phải được tư vấn để chạy các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của sự thay đổi bất thường về lượng đường và một biện pháp khắc phục.

11) Nguyên nhân gây ra mức đường thấp và cách tốt nhất để phòng ngừa nó?

Ba triệu chứng chính khi mức đường trong máu thấp (hạ đường huyết) là cảm thấy ớn lạnh, run rẩy và lạnh mồ hôi. Những kết quả này là do bỏ qua bữa ăn, tập thể dục quá nhiều, lạm dụng thuốc và / hoặc uống rượu. Bệnh nhân này phải chuẩn bị trước kẹo hoặc bất kỳ thức ăn có hàm lượng đường cao bởi rất dễ bị ngất. Nếu kiểm tra mức đường đã được ghi chép đều đặn, chúng sẽ cung cấp cho bệnh nhân đủ thông tin để biết cách ngăn ngừa hạ đường huyết một cách tốt nhất.

12) Các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra và một số biện pháp dự phòng.

Các cơn đột quỵ, bệnh về mắt (bệnh võng mạc) và bệnh thận (bệnh thận) làm suy thận là những biến chứng nghiêm trọng hơn có thể tấn công bệnh nhân tiểu đường. Bệnh thần kinh (neuropathy) có thể gây cắt cụt chi, bệnh truyền nhiễm do lưu thông không đúng cách, và ở phụ nữ cũng có thể xảy ra rối loạn phụ khoa nghiêm trọng. Tệ hơn nữa, các biến chứng nguy hiểm trên đây sẽ nhiều lần đột ngột tấn công khiến bệnh nhân ít hoặc không có cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của tình trạng sức khoẻ. Trong một khoảng thời gian có lượng đường trong máu cao chắc chắn sẽ làm hư tổn các mạch máu lớn và nhỏ và các tế bào thần kinh và những hư tổn này là nguyên nhân chính dẫn đến những biến chứng được mô tả ở trên.
Hai trong số những thủ phạm chính gây ra tổn hại cho tế bào ở người bị tiểu đường là hút thuốc và uống rượu. Vì vậy, bắt buộc bệnh nhân phải tránh lại cả hai thứ này và tuân theo các hướng dẫn duy trì cần thiết để giữ mức đường trong tầm kiểm soát.